Điểm danh 10 món bún ngon nức tiếng từ Bắc vào Nam

Bún là một món ăn dân dã nhưng ẩm thực bún lại là sự đa dạng vô cùng phong phú trải dài từ Bắc vào Nam. Từ cách chế biến bún cho đến sự kết hợp với đồ ăn kèm ở mỗi nơi mỗi khác đã tạo nên nét văn hóa ẩm thực riêng của mỗi vùng miền mà món nào cũng có rất ngon.

Góc đặc sản

Nếu miền Bắc cầu kỳ với bún thang, bún chả, miền Trung đậm đà với bún bò thì miền Nam dân dã với bún cá, bún nước lèo...Bài viết dưới đây Monngondatviet.vn xin Điểm danh 10 món bún ngon nức tiếng từ Bắc vào Nam

  •  Bún thang gồm nhiều nguyên liệu như: tôm, trứng vịt, giò lụa, nấm hương, tạo nên món bún hài hòa về màu sắc, mùi vị. Món bún thang này cũng được xếp là một trong những đặc sản món ngon của Hà Nội.
 Bún thang
 
  • Bún chả gồm thịt miếng hoặc thịt viên tẩm gia vị đậm đà, nướng chín thơm trên than hoa, ăn cùng bún rối, nước chấm chua ngọt, rau sống.  
 bún chả
 
  • Bún cá Thái Bình nổi tiếng nhất phải kể tới bún cá Quỳnh Côi. Điểm đặc biệt nhất của bánh đa vừa dai vừa mềm, nước dùng có vị cay nhẹ của gừng. Thì là là món rau làm nên hương thơm của tô bún.
 bún cá thái bình
 
  • Bún tôm là món ăn đặc trưng của ẩm thực Hải Phòng. Nguyên liệu chủ đạo của món ăn là bún và tôm. Rau ăn kèm thường là rau cần, rau cải xanh, mộc nhĩ, nấm hương, thì là, hành lá. 
 Bún tôm
 
  • Bún đậu mắm tôm nguyên bản chỉ gồm bún, mắm tôm, rau sống, sau này, người ta thêm nhiều thành phần khác như giò chiên, thịt heo luộc để món ăn đầy đủ và phong phú hơn. 
 bún đậu mắm tôm
 
  • Bún bò Huế là một trong những đặc sản của xứ Huế. Món ăn có nguyên liệu chính là bún, thịt bắp bò, giò heo và nước dùng. Hương thơm quyến rũ của mọi ăn đến từ mắm ruốc và sả. 

bún bò huế

  • Bún mắm nêm đặc sản bình dân bạn có thể tìm ăn ở bất cứ đâu ở Đà Nẵng. Món ăn có 2 thành phần chính là bún và mắm ăn cùng rau sống, đậu phụng rang, thịt heo quay hoặc heo luộc. 
 bún mắm nêm
 
  • Bún chá cá Nha Trang với nước dùng được nấu từ các loại cá nhỏ ăn cùng chả cá thu có vị thanh, trong, rất dễ ăn.
 bún chả cá nha trang
 

Bún nước lèo đặc biệt nổi tiếng tại Trà Vinh, Cà Mau, Sóc Trăng, Bạc Liêu... Món này ăn kèm với các loại hải sản thịt heo quay. Nước lèo của món ăn được nấu mắm cá sặc, mắm cá linh.

 bún nước lèo
 

Bún mắm là biến tấu của mắm kho, một trong những món ăn đặc trưng của miền Tây Nam Bộ. Nước dùng được nấu từ cá linh, cá sặc như bún nước lèo nhưng gia giảm cùng các gia vị khác nhau tạo nên đặc trưng riêng. 

bún mắm

Trên đây là tổng hợp các món bún ngon. Các bạn có thể tham khảo thêm các Đặc sản vùng miền tại đây